0354062398

TẤM GƯƠNG HỌC SINH HIẾU HỌC, VƯƠN LÊN TRONG CUỘC SỐNG

Cập nhật: 31/05/2023
Lượt xem: 1011
           Cuộc sống là luôn phải biết thích ứng và vươn lên. Ngoài kia, luôn có những con người tích cực luôn biết vươn lên trong cuộc sống. Và những con người dám đương đầu với khó khăn, dám học hỏi để vươn lên rồi sẽ “hái được quả ngọt”.
Trong thời gian làm giáo viên chủ nhiệm của hệ trung cấp Khoá 61, có nhiều em học sinh hoàn cảnh rất khó khăn; có nhiều em học sinh rất ngoan, nhưng tôi ấn tượng nhất là tinh thần lạc quan và vươn lên trong cuộc sống của bạn Mùa A Phử sinh năm 2006, học sinh của lớp trung cấp Điện Công nghiệp và dân dụng K61.
           Như nhiều học sinh của trường Cao đẳng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Bộ, Phử sinh ra và lớn lên ở một nơi xa xôi miền núi phía Bắc. Nơi mà cơ sở hạ tầng, đường giao thông còn nhiều khó khăn, phương tiện vận chuyển chủ yếu là ngựa thồ và xe máy, một số thôn bản còn chưa có điện, gia đình em thuộc danh sách hộ nghèo của xã Háng Đồng- Bắc Yên- Sơn La. Nhưng ở Phử toát lên một vẻ lạc quan, tích cực hiếm có. Vẻ tích cực, lạc quan ấy thể hiện ở ánh mắt chăm chú lắng nghe lời thầy cô qua những giờ giảng, giờ sinh hoạt lớp; ở nụ cười tươi tắn thường trực trên môi; ở sự lễ phép kính trọng thầy cô và sự thân ái với bạn bè.
Ít ai biết rằng, lúc mới xuống nhập học, Phử đã từng khóc nhiều vì nhớ nhà; vì thương mẹ thường xuyên đau ốm, không có ai bên cạnh chăm sóc, đỡ đần công việc nương rẫy; vì mẹ ốm nhưng không biết nói và viết tiếng phổ thông và không có tiền đi viện; vì thương em trai còn nhỏ; vì chưa quen với cuộc sống xa nhà, lạ nước lạ cái; vì muốn về thăm mẹ lúc mẹ ốm mà không có tiền đi xe…vv. Và với sự động viên của thầy cô, bạn bè, Phử hiểu rằng chỉ có tri thức mới giúp mình vượt lên số phận; chỉ có tri thức mới giúp mình có tương lai vững chắc hơn để làm chỗ dựa cho mẹ và em trai mai này.
        Chàng trai nghị lực tranh thủ đi làm thêm những lúc rảnh rỗi nhưng vẫn ưu tiên việc học. Sáng Phử học lớp văn hoá, chiều về em lại học lớp trung cấp nghề, đến buổi tối và ngày nghỉ thì Phử lại tranh thủ đi tìm việc làm thêm mà không nề hà bất cứ công việc nào, từ phụ việc cho các nhà hàng theo giờ; đi làm cốt pha xây dựng ở công trường, cho tới tất cả các việc lao động vất vả mà người ta thuê mướn. Với lịch học dày đặc, công việc làm thêm vất vả như vậy, mà Phử vẫn là học sinh ngoan, đi học đầy đủ và có lực học xếp vào top 5 của lớp trong năm học vừa qua. Em còn rất tích cực tham gia các hoạt động mà Nhà trường và Đoàn thanh niên phát động, tham gia các hoạt động thể thao, hoạt động thanh niên xung kích và là thành viên tích cực của Đoàn thanh niên Nhà trường.
Nhìn chàng trai chắc nịch, vạm vỡ ấy, có lẽ không mấy ai hiểu được những khó khăn, vất vả mà học sinh Mùa A Phử đã trải qua và bạn ấy đã trải qua bằng cách nào. Nhưng tôi hiểu rằng, với tình thương mẹ và em rất lớn, với ý chí mạnh mẽ của bản thân, chàng trai người Mông đã và đang từng bước vượt lên những định kiến, những khó khăn, nhọc nhằn để vươn tới một ngày mai tốt đẹp hơn.
         Hãy vững tin em nhé, thầy cô và các bạn luôn bên em!


Bạn Mùa A Phử - Học sinh khoá 61

Tin tức nổi bật
Xin chào, (Thoát)
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline: 0354062398
caodangbacbo@gmail.com
Thư viện hình ảnh
LogoFooter
Bản quyển thuộc về Vcard.edu.vn
Địa chỉ: Km 36, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội
Điện thoại: 024 33 840 320 - 024 33 840 424  Email: caodangbacbo@gmail.com


Đang Online:1
Tổng truy cập:5771824
Twitter
Google +
FaceBook
Thiết kế websiteSEO - Tất Thành