0354062398
Tin nóng trong ngày
 

Đầu tư có trách nhiệm trong nông nghiệp (RAI)

Cập nhật: 15/01/2020
Lượt xem: 208
     Tháng 12/2019, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cùng Mạng lưới hợp tác phát triển nguồn nhân lực nông thôn Châu Á (AsiaDHRRA) ) đã tổ chức khóa tập huấn Đào tạo tập huấn viên trong khu vực về đánh giá năng lực cho đầu tư có trách nhiệm trong nông nghiệp, gắn kết sự tham gia của người trẻ vào lĩnh vực nông nghiệp tại Băngkok, Thái Lan, như là một trong các hoạt động để các nguyên tắc của RAI thực sự đi vào cuộc sống. Với vai trò là một thành viên nòng cốt của VietDHRRA, trường Cao đẳng Nông nghiệp & PTNT Bắc Bộ (NVCARD) đã cử thầy Nguyễn Xuân Hiền và cô Hồ Thị Thoàn tham gia khóa tập huấn.

     Mục tiêu của khóa tập huấn là các học viên có hiểu biết sâu sắc hơn về RAI và hướng dẫn của ASEAN về đầu tư có trách nhiệm trong nông nghiệp; Tăng cường kiến thức về cách tiếp cận phát triển năng lực của FAO qua 3 thành phần: Thúc đẩy môi trường thuận lợi, nâng cao năng lực cá nhân để thực hiện mục tiêu công việc; nâng cao năng lực tổ chức. Đặc biệt là các học viên được học cách sử dụng công cụ đánh giá năng lực của FAO: Trao quyền cho thanh niên tham gia đầu tư có trách nhiệm vào các hệ thống nông nghiệp và thực phẩm. Công cụ này được thiết kế để hỗ trợ việc áp dụng các nguyên tắc RAI ở cấp quốc gia, và tập trung vào nguyên tắc 4 là: Gắn kết và trao quyền cho Thanh niên. Công cụ này, giúp các học viên thực hiện các đánh giá từ nhiều bên liên quan đến các năng lực hiện có và cần thiết để thu hút giới trẻ tham gia đầu tư có trách nhiệm vào các hệ thống nông nghiệp và thực phẩm.

     RAI khẳng định rằng sự công nhận và tôn trọng quyền con người là bước đầu tiên để xác định đầu tư có trách nhiệm vào hệ thống nông nghiệp. Đầu tư có trách nhiệm trong nông nghiệp đảm bảo rằng các hoạt động kinh doanh tạo ra lợi nhuận bền vững và giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư và các bên liên quan. Để đảm bảo điều đó, RAI tuân thủ mười nguyên tắc áp dụng cho tất cả các loại hình đầu tư vào nông nghiệp bao gồm thủy sản,lâm nghiệp và chăn nuôi, bao gồm:
         Nguyên tắc 1: Đóng góp cho an ninh lương thực và dinh dưỡng
         Nguyên tắc 2: Góp phần phát triển kinh tế bền vững,toàn diện và xóa đói giảm nghèo
         Nguyên tắc 3: Thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.
         Nguyên tắc 4: Thu hút sự tham gia và trao quyền cho thanh niên
         Nguyên tắc 5: Tôn trọng quyền sử dụng đất, thủy sản và rừng, và tiếp cận tài nguyên nước
         Nguyên tắc 6: Bảo tồn và quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên, tăng khả năng phục hồi và giảm                 thiểu rủi ro thiên tai
         Nguyên tắc 7: Tôn trọng di sản văn hóa và kiến thức truyền thống, ủng hộ sự đa dạng và đổi mới.
         Nguyên tắc 8: Thúc đẩy hệ thống nông nghiệp và thực phẩm an toàn, lành mạnh
         Nguyên tắc 9: Kết hợp các cấu trúc quản trị toàn diện và minh bạch, các quy trình và cơ chế phản hồi.
         Nguyên tắc 10: Đánh giá và giải quyết các tác động cũng như tăng cường trách nhiệm của các bên.

     Các nguyên tắc này đóng góp tích cực cho bảy mục tiêu phát triển bền vững (SDGs). Mặc dù nguyên tắc của RAI là đúng đắn và phù hợp với sự phát triển bền vững, nhưng việc thực hiện các nguyên tắc này còn là cả một chặng đường. Chẳng hạn như nguyên tắc 4, không dễ để thu hút sự tham gia của giới trẻ vào lĩnh vực nông nghiệp, khi mà làn sóng đô thị hóa ngày càng gia tăng không chỉ vì sự chuyển dịch của nền kinh tế, lợi nhuận thấp từ ngành nông nghiệp, mà còn là sự thay đổi lối sống của giới trẻ. Kết quả là ngày càng có nhiều người trẻ bỏ quê lên thành phố kiếm sống, đồng nghĩa với việc ruộng đất bị bỏ hoang ngày càng nhiều.

     Do đó, để thực hiện được các nguyên tắc cho đầu tư có trách nhiệm vào lĩnh vực nông nghiệp thì cần phải tạo ra môi trường thuận lợi để thực hiện các hoạt động đầu tư có trách nhiệm, nhưng cũng cần tăng cường năng lực của các tổ chức quản lý và các bên cung cấp dịch vụ; và nâng cao năng lực các cá nhân chính những con người tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là nông dân trẻ- thế hệ tương lai của lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm.
Các giảng viên của NVCARD (đứng thứ hai và thứ 3, hàng thứ 3 từ phải qua trái)
chụp ảnh lưu niệm cùng các chuyên gia và học viên của khóa tập huấn
     Khóa tập huấn diễn ra với các thảo luận sôi nổi từ các nước thành viên trong mạng lưới AsiaDHRRA, chia sẻ từ các chuyên gia của FAO và các trường hợp cụ thể tại từng đất nước và các bài học rút ra trong thời gian qua.

     Sau khóa đào tạo, NVCARD dự kiến sẽ áp dụng một số nội dung trong khóa học vào giảng dạy các môn học tại trường cho sinh viên ngành Phát triển nông thôn, tiếp tục đóng góp vào xây dựng hội thảo cấp quốc gia về RAI trong mạng lưới VietDHRRA và các hoạt động theo sát trong thời gian tới để huy động sự tham gia của các bên liên quan trong việc nâng cao nhận thức về đầu tư có trách nhiệm trong nông nghiệp gắn với hành động thực tiễn.
Tin bài : Hồ Thị Thoàn - Nguyễn Xuân Hiền
Xin chào, (Thoát)
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline: 0354062398
caodangbacbo@gmail.com
Thư viện hình ảnh
LogoFooter
Bản quyển thuộc về Vcard.edu.vn
Địa chỉ: Km 36, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội
Điện thoại: 024 33 840 320 - 024 33 840 424  Email: caodangbacbo@gmail.com


Đang Online:12
Tổng truy cập:4835551
Twitter
Google +
FaceBook
Thiết kế websiteSEO - Tất Thành