Khóa tập huấn cho phụ nữ trẻ trong việc ra quyết định KDNN và PTKT hộ gia đình trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Cập nhật: 05/11/2019
     Trong khuôn khổ dự án “Hợp tác vùng nhằm nâng cao nguồn nhân lực cho các tổ chức phát triển nông thôn Châu Á” (RECOERDO), ngày 27/10/2019,  trường Cao đẳng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Bộ phối hợp với Mạng lưới phát triển nguồn nhân lực nông thôn Việt Nam (CAEV-VietDHRRA) tổ chức Khóa tập huấn cho phụ nữ trẻ trong việc ra quyết định kinh doanh nông nghiệp và phát triển kinh tế hộ gia đình trong bối cảnh thích ứng với biến đổi khí hậu

Khóa tập huấn có sự tham dự của 35 đại biểu, trong đó về phía đại biểu khách có sự hiện diện của GS.TS Bùi Quang Toản - Chủ tịch CAEV-VietDHRRA, đại diện Hội nông dân huyện Lương Sơn, Hội phụ nữ Huyện Lương Sơn và đông đảo các nữ cán bộ đoàn là người dân tộc thiểu số Hà Nhì, Thái, Mông chủ yếu từ các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Hà Nam, Phú Thọ và Hòa Bình.

Về phía nhà trường có sự tham dự của ThS. Lê Trung Hưng, Giảng viên Khóa tập huấn, Hiệu trưởng nhà trường; NGND.TS. Phạm Thanh Hải – Giảng viên Khóa tập huấn, Phó chủ tịch VietDHRRA;  ông Bùi Văn Sỹ - Bí thư Đoàn thanh niên cộng sản HCM, đại diện Phòng Công tác sinh viên, các giảng viên Khoa Quản lý và phát triển nông thôn, ThS. Mai Thị Lan Hương – Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế và các cán bộ của Phòng.

Mục tiêu của khóa tập huấn là sau khi khóa học kết thúc, các học viên sẽ xác định được tầm quan trọng của nông nghiệp và những thách thức của ngành nông nghiệp trong điều kiện thích ứng với biến đổi khí hậu; Tìm hiểu về vấn đề biến đổi khí hậu trên thế giới và ảnh hưởng đến nông nghiệp Việt Nam; Giới thiệu về đặc điểm vùng miền qua trang phục truyền thống của dân tộc; Lựa chọn được những ý tưởng kinh doanh khả thi trong nông nghiệp phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được nghe NGND.TS. Phạm Thanh Hải trình bày về các nội dung Nông nghiệp và những thách thức trong điều kiện thích ứng với biến đổi khí hậu; Phương pháp, cách thức lựa chọn ý tưởng kinh doanh Nông nghiệp; Phương pháp lựa chọn, đánh giá ý tưởng kinh doanh.

Tham gia khóa học, các học viên đến từ các vùng miền được chia thành 4 đội theo nhóm dân tộc gồm Hoa ban, Tia chớp, Oxy và Hoa hướng dương. Các đội lần lượt trải qua các phần thi gồm phần thi catwalk giới thiệu về đặc trưng vùng miền, trang phục dân tộc truyền thống; Phần thi thể hiện sự hiểu biểt của mình đối với vấn đề biến đổi khí hậu; Phần thi trình bày ý tưởng kinh doanh trong bối cảnh thích ứng với biến đổi khí hậuTrải qua 3 phần thi sôi nổi, phần thi của các đội đều nhận được sự đánh giá cao của Ban tổ chức. Kết quả chung cuộc, đội Oxy xuất sắc giành giải Nhất, đội Hoa hướng dương giành giải Nhì, đội Hoa ban và Tia chớp đạt giải Ba.

Khóa tập huấn đã kết thúc thành công tốt đẹp với 100 % học viên tham gia nhận được chứng nhận hoàn  thành chương trình tập huấn và 100% phiếu đánh giá tích cực từ học viên. Khóa tập huấn thực sự là một hoạt động hết sức có ý nghĩa khẳng định vai trò của nữ giới trong việc ra quyết định kinh doanh nông nghiệp và phát triển kinh tế hộ gia đình trong bối cảnh thích ứng với biến đổi khí hậu
Một số hình ảnh tại lớp tập huấn

Các đội thi hăng hái tham gia phần giới thiệu trang phục truyền thống và đặc trưng vùng miền

NGND.TS. Phạm Thanh Hải – Giảng viên Khóa tâp huấn điều hành phần thi tìm hiểu về vấn đề biến đổi khí hậu